Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019

Sự thật về mũi mài hợp kim (Tungsten Carbide Burs) bạn nên biết

Mũi mài hợp kim hay mũi mài khuôn (Carbide bur) được sử dụng để cắt, tạo hình, mài và loại bỏ các cạnh sắc nét, gờ và vật liệu thừa như nơ via của phôi sau khi gia công. Hutscom xin đưa ra một số thông tin về mũi mài này để người đọc có một cái nhìn bao quát & chi tiết hơn về loại vật tư công nghiệp cơ khí phổ biến này.

Sự thật về mũi mài hợp kim (Tungsten Carbide Burs) bạn nên biết
Mũi mài hợp kim được sử dụng trên nhiều vật liệu khác nhau.
Mũi mài hợp kim được sử dụng trên hầu hết các vật liệu cứng khác nhau như sắt thép, nhôm và gang, đá, gốm, sứ, gỗ cứng, acrylics, sợi thủy tinh và nhựa gia cố

Biên dạng cắt khác nhau của mũi mài sẽ phù hợp với các từng vật liệu nhất định, vui lòng đọc tiếp thông tin dưới đây để tìm hiểu về các kiểu cắt khác nhau của mũi mài hợp kim.

Sự thật về mũi mài hợp kim (Tungsten Carbide Burs) bạn nên biết - 2
Mũi mài hợp kim thường có 2 kiểu cắt chính: Cắt đơn (Single cut) và cắt chéo (Double cut or Cross cut)

- Cắt đơn (Single cut): Gồm các đường cắt song song chạy dọc theo mũi mài, các đường cắt này có thể thẳng, chéo hoặc xoắn ốc. Biên dạng cắt đơn có xu hướng được sử dụng với thép, đồng, gang, kim loại màu và sẽ loại bỏ vật liệu một cách nhanh chóng và làm mịn bề mặt.

- Cắt chéo (Double cut or Cross cut): Bản chất là cắt đơn 2 lần theo 2 hướng ngược nhau. Cắt chéo có xu hướng được sử dụng trên các kim loại không chứa sắt, nhôm, thép mềm, nhựa và gỗ cứng. Do đặc điểm của kiểu cắt, bề mặt vật liệu sẽ mịn hơn so với cắt đơn.

Ngoài 2 kiểu cắt chính trên, còn có 2 kiểu cắt nữa là cắt kim cương (Diamond Cut) và Cắt nhôm (Aluminum cut)

Đầu kẹp của mũi mài hợp kim thông thường có 4 kích cỡ cơ bản nhất: 1.6mm (1/16"), 2.35mm (3/32"), 3mm (1/8"), 6mm (1/4")

Có rất nhiều kiểu đầu mũi mài cho bạn lựa chọn phù hợp với công việc.
Việc quyết định kiểu mũi mài hình thù thế nào phụ thuộc vào biên dạng bạn muốn cắt ra sao. Có trong tay nhiều đầu mũi mài khác nhau có thể tạo ra khá nhiều profile thú vị. Một số mũi mài thông dụng: Hình trụ, hình cầu, hình nón, hình nấm, hình oval, hình ngọn lửa...

Sự thật về mũi mài hợp kim (Tungsten Carbide Burs) bạn nên biết - 3

Tốc độ sử dụng mũi mài của bạn sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố
Tốc độ mà bạn sử dụng mũi mài với máy mài sẽ phụ thuộc vào chất liệu mà bạn đang sử dụng nhưng  không cần quá tốc độ 35.000 vòng / phút.

Nếu lưỡi cắt bị mẻ dễ dàng, tốc độ quay có thể đang quá chậm. Lý tưởng nhất, chúng ta nên khởi động từ từ sau đó tăng dần tốc độ vòng quay lên.

Đừng áp quá nhiều lực khi mài
Áp quá nhiều lực khi mài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như tăng độ mòn của mũi mài lên đáng kể. Hãy luôn nhớ, chỉ cần 1 lực vừa đủ.

Mũi mài hợp kim (Carbide bur) cứng hơn mũi mài HSS (HSS bur)
Do được chế tạo bằng hợp kim Tungsten Carbide có độ cứng cao nên mũi mài hợp kim có độ cứng và tuổi thọ cao hơn khá nhiều so với mũi mài HSS (High speed steel). Mũi mài hợp kim cũng chịu được nhiệt độ cao hơn, do đó có thể dùng mũi mài hợp kim liên tục lâu hơn so với mũi mài HSS.

Di chuyển mũi mài liên tục khi sử dụng
Giống như người thợ cắt tóc không để tông đơ đứng yên 1 chỗ quá lâu, khi sử dụng mũi mài cũng vậy, bạn cố gắng di chuyển mũi mài liên tục sẽ tránh cho bề mặt vật liệu bị mấp hoặc gồ ghề.

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng mũi mài hợp kim:
  • Luôn luôn đảm bảo đầu kẹp được đưa vào ống kẹp và kẹp chặt.
  • Giữ áp lực vừa phải và giữ cho chuyển động mũi mài tập trung vào vật liệu cao nhất trước.
  • Đảm bảo phôi đã được gá chặt
  • Mang kính bảo vệ mắt là mức tối thiểu nhưng vẫn tốt hơn sử dụng một lá chắn đầy đủ cho khuôn mặt của bạn
Sự thật về mũi mài hợp kim (Tungsten Carbide Burs) bạn nên biết - 4
Xem thêm:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN
  • Chúng tôi, Hutscom là nhà phân phối của các hãng dao cụ cắt gọt lớn trên Thế Giới như: KYOCERA, LMT TOOL, SGS-ATA, JE-IL SOLUTIONS, PARFAITE TOOLS, WINSTAR,…
  • Chúng tôi hỗ trợ tư vấn kĩ thuật về gia công cắt gọt cơ khí với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm.
  • Chúng tôi mang lại cho khách hàng sự tin cậy về giải pháp và nguồn cung; giúp đối tác phát triển thị trường ổn định và bền vững
Phòng G7, số 06 Phùng Khắc Khoan, phường ĐaKao, Q1, TP. HCM
Số điện thoại: 0903867467 - Hoặc gửi email đến sales@hutscom.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét