Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Lượng tiến dao và chiều sâu cắt khi phay

Lượng chạy dao trên máy phay
Lượng tiến trên máy phay có thể được xác định bằng khoảng chạy của chi tiết gia công tính bằng inch hoặc mm trong một phút. Trên hầu hết các loại máy phay, lượng này được tính bằng inch hoặc mm/min không phụ thuộc vào tốc độ của trục chính. Sự bố trí này cho phép tăng lượng chạy dao, dao phay quay chậm lại.

Lượng tiến dao và chiều sâu cắt khi phay

Lượng chạy dao là tỉ số giữa sự di chuyển của chi tiết gia công trên số vòng quay của dao, cũng được đo theo inch và mm/phút. Lượng chạy dao máy phay được xác định bằng tích số giữa kích thước phoi (phoi/răng) yêu cầu, số răng trên dao phay và số vòng quay của dao.

Phoi hay lượng ăn dao của một răng là số lượng kim loại bị tách ra khỏi vật liệu gia công bởi một răng của dao khi dao quay tròn và tiến tới trên chi tiết gia công.

Trị số của lượng chạy dao trên máy phay tùy thuộc vào sự thay đổi của nhiều yếu tố như:
 • Chiều sâu và rộng của lớp cắt
 • Kiểu loại dao phay
 • Độ sắc bén của dao
 • Vật liệu chi tiết gia công
 • Độ bền và tính đồng nhất của chi tiết gia công
 • Yêu cầu về độ bóng và độ chính xác
 • Công suất và độ cứng vững của máy phay, thiết bị kẹp chặt và việc điều chỉnh dụng cụ cắt.
Khi cắt phoi, mỗi răng sẽ cắt các phoi đều nhau, về độ dày. Độ dày của phoi hay lượng ăn dao của mỗi răng, cùng với số răng của dao phay, là cơ sở để xác định lượng chạy dao.

Hướng chạy dao
Một vấn để về lượng chạy dao là chiều tiến của bàn máy. Thông dụng nhất là sử dụng phương pháp phay nghịch. Tuy nhiên nếu máy móc được trang bị với bộ khử độ rơ, chi tiết gia công có thể được gia công theo phương pháp phay thuận

Phay thuận: có thể kéo dài tuổi thọ của dao lên 50% cho tất cả các loại dao phay. Để hiểu cách chọn phay thuận hay phay nghịch để sử dụng, cần xem xét quan hệ giữa dao phay quay tròn và chiều của bàn máy/chiểu tiến của lượng chạy dao. Phay thuận là khi chiều tiến của chi tiết gia công cùng chiều với chiểu quay của dao phay. Phay nghịch có chiều tiến bàn máy ngược lại với chiều quay của dao phay.

Ưu điểm của phay thuận
 • Tăng tuổi thọ của dao: Vì phoi cuốn lên phía sau, theo hướng trái của dao, tuổi thọ của dao có thể tăng lên 50%.
 • Giá thành của đồ gá thấp hơn: lực cắt khi phay thuận luôn luôn đè lên chi tiết gia công áp sát xuống bàn máy, còn phay nghịch có xu hướng kéo chi tiết gia công lên; bởi vậy đổ gá kẹp được yêu cầu đơn giản hơn.
 • Cải thiện độ bóng bề mặt gia công: phoi có xu hướng trượt lên trên bề mặt gia công do đó giảm được ma sát trên bề mặt gia công.
 • Ít mẽ lưỡj cắt: vì độ dày của phoi nhỏ gần cạnh thoát của dao do đó ít bị mẻ đặc biệt với các vật liệu dòn.
 • Dễ dàng thoát phoi: phoi thoát sau dao và do đó sự thoát phoi tương đối dễ dàng.
 • Các yêu cầu công suất thấp hơn: vì dao phay với góc nghiêng lớn do đó lực cắt thực thấp hơn khoảng 20% lực cắt được tính toán để bóc một lượng kim loại như nhau.
Khuyết điểm của phay thuận
 • Phương pháp này không thể sử dụng trừ khi máy cắt kim loại có một bộ khử độ rơ, và chêm bàn máy được xiết chặt.
 • Phương pháp này không thể dùng để gia công các chi tiết đúc, thép cán nóng V] lớp cứng phía ngoài sẽ gây hư hỏng dao. Theo qui ước phay được đề nghị khi gia công các chi tiết đúc, rèn, những sản phẩm này có bề mặt bị châi do đó bavia hoặc cát, cần được gia công trên máy không có bộ khử độ rơ.
Lượng tiến dao và chiều sâu cắt khi phay - 2

Chiều sâu cắt
Khi độ bóng, độ chính xác bề mặt chi tiết gia công được yêu cầu. Cần tiến hành phay thô và tinh.

- Phay thô chiểu sâu cắt lớn, với lượng chạy dao lớn khi máy có đủ khả năng cắt, cắt sâu có thể sử dụng dao phay răng xoắn có ít răng vì loại dao này mạnh hơn và phoi lớn hơn thoát ra dễ dàng hơn loại dao có nhiều răng.
- Phay tinh sẽ nhẹ nhàng hơn với lượng chạy dao tối ưu nhỏ hơn phay thô. Chiều sâu cắt tối thiểu 1/64 in (0,4 mm). cắt với chiều sâu dưới 0,4 mm và lượng chạy dao nhỏ sẽ không thích hợp vì phoi mỏng và dao sẽ thường xuyên cọ xát vào bề mặt chi tiết gia công và có thể làm trầy xước chi tiết gia công, do đó dao bị cùn. Khi phay mặt tinh, lượng chạy dao sẽ được giảm bớt và cũng có thể giảm tốc độ dao, nhiều dao bị cùn vi tốc độ dao cao và lượng chạy dao lớn.

Lưu ý: Để tránh hư hại bề mặt sau khi gia công tinh bạn không nên ngừng chuyển động chạy dao khi dao phay đang quay trên chi tiết gia công. Bạn nên dừng dao trước khi quay ngược chi tiết gia công đến vị trí ban đầu để cắt hoàn chỉnh

Mua dao phay ở đâu tốt?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mũi phay CNC, dao phay trụ giá rẻ của các hãng khác nhau và chất lượng, giá thành kèm theo cũng khác nhau. Hutscom hiểu rõ và nắm được thị trường với những yêu cầu đòi hỏi khắt khe về thông sô kĩ thuật, nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm.

Chúng tôi chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm các loại dao phay, các loại dao tiện, dao phay ngón hợp kim,... với những kinh nghiệm chúng tôi đảm bảo chính hãng, hàng luôn có sẵn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng mội nhu cầu của quý khách hàng.

Đặt biệt dòng dao phay ngón nguyên khối Winstar được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đài Loan chính hãng WINSTAR - là một hãng chuyên sản xuất dụng cụ, phụ kiện công nghiệp gia công cơ khí nổi tiếng và uy tín tại Đài Loan được nhiều nhà phân phối cũng như người tiêu dùng tin tưởng.

Đến với Hutscom, quý khách hàng sẽ nhận được sự chăm sóc tư vấn sản phẩm tốt nhất từ đội ngũ kinh doanh cùng đội ngũ kĩ thuật. Quý khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn để phù hợp với nhiều mục đích gia công. Những sản phẩm dụng cụ cắt gọt chính hãng đều có xuất sữ rõ ràng với đầy đủ CO,CQ, chứng từ...

Một số loại dao phay ngón CNC Winstar có tại Hutscom

Xem thêm:
Tại sao Gia Công Cơ khí CNC vượt trội hơn phương pháp cổ điển?

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN
 • Chúng tôi, Hutscom là nhà phân phối của các hãng dao cụ cắt gọt lớn trên Thế Giới như: KYOCERA, LMT TOOL, SGS-ATA, JE-IL SOLUTIONS, PARFAITE TOOLS, WINSTAR,…
 • Chúng tôi hỗ trợ tư vấn kĩ thuật về gia công cắt gọt cơ khí với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm.
 • Chúng tôi mang lại cho khách hàng sự tin cậy về giải pháp và nguồn cung; giúp đối tác phát triển thị trường ổn định và bền vững
Phòng G7, số 06 Phùng Khắc Khoan, phường ĐaKao, Q1, TP. HCM
Số điện thoại: 0903867467 - Hoặc gửi email đến sales@hutscom.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét