Thứ Hai, 11 tháng 3, 2019

Bôi trơn tưới nguội làm mát trong quá trình cắt gọt kim loại

Để hạn chế các tác hại do nhiệt khi cắt gọt kim loại gây nên, người ta thường dùng biện pháp bôi trơn tưới nguội, có nhiều chất có thể dùng làm dung dịch trơn nguội, cũng như có nhiều cách bôi trơn tưới nguội.

Bôi trơn tưới nguội làm mát trong quá trình cắt gọt kim loại

Những yêu cầu đối với dung dịch trơn nguội là:
 • Khả năng truyền nhiệt tốt
 • Khả năng bôi trơn tốt, có độ nhờn cao
 • Khả năng bảo vệ bề mặt chi tiết chống ăn mòn, ôxy hóa
 • Đảm bảo điều kiện vệ sinh trong lao động, không gây độc hại cho môi trường
Dung dịch trơn nguội
Tùy theo vật liệu của chi tiết gia công kim loại (phay, tiện, khoan, mài-cà, taro,...) mà ta có cácdung dịch trơn nguội khác nhau:
 • Khi gia công nhôm và hợp kim nhôm người ta thường dùng dung dịch trơn nguội là dầu hỏa, dầu thông và dầu hỗn hợp
 • Khi gia công các chi tiết bằng vật liệu dòn hoặc bằng các kim loại và hợp kim của kim loại màu khác người ta thường không dùng dung dịch trơn nguội
 • Khi gia công thép nguời ta có thể dùng nhiều loại dung dịch trơn nguội nhưng phổ biến hơn cả là dung dịch  Emunxi tức là dung dịch của Emunxon và nước. Emunxon gồm 70-80% dầu khoáng, 18-20% xà phòng, 2-5% rượu và 2-5% nước. 
 • Trong một số trường hợp người ta dùng dầu khoáng sunphophedon và dầu khoáng có 5% mỡ.
Phương pháp tưới nguội
Tùy theo tính chất gia công, tốc độ cắt, chiều sâu cắt mà người ta có nhiều phương pháp tưới nguội khác nhau:

Phương pháp bôi trơn gián đoạn bằng tay
Theo phương pháp này thì dung dịch trơn nguội sẽ được đưa vào vùng cắt bằng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét. Dung dịch trơn nguội lúc này chủ yếu là bội trơn, và chỉ giải nhiệt một phần chớ không làm nguội vùng cắt như các phương pháp khác. Phương pháp này thường được áp dụng cho phương pháp gia công bào, khoan lỗ và khi cắt ren trong gia công nguội.

Phương pháp dòng chảy tự do
Ở phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống, cung cấp nhờ vào một bơm cấp hoặc một bễ chứa đặt trên cao. Phương pháp này dùng để bội trơn và làm nguội cho vùng cắt với chế độ cắt thấp, và thường được dùng trong các phương pháp gia công thông thường với hình thức gia công đơn chiếc, thiết bị gia công thiếu bô phận che chắn.

Phương pháp dòng chảy với áp suất cao
 Dung dịch trơn nguội được cấp vào vùng cắt với áp suất và vận tốc cao, nhờ vào một bơm cấp có áp suất cao, dòng chảy được phun từ mọi phía có khả năng đến tất cả các vị trí trong vùng cắt nên khả năng làm mát và bội trơn vùng cắt tốt. Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao thường được dùng trong tất cả các phương pháp gia công với chế độ cắt cao, nhưng phải có thiết bị che chắn và thu hồi dung dịch trơn nguội cho tốt.

Phương pháp phun bằng thiết bị chuyên dùng
Trong phương pháp tưới nguội phun với thiết bị chuyên dùng thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp vào vùng cắt dưới dạng sương mù nhờ vào một vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch tưới nguội, nhờ tưới nguội dưới dạng sương mù nên khả năng thấm vào các vị trí của vùng cắt và khả năng làm nguội cao hơn, làm tăng tuổi thọ của dao. Phương pháp này được dùng trong các trường hợp gia công với chế độ cắt rất cao và vật liệu khó gia công.

Bôi trơn tưới nguội làm mát trong quá trình cắt gọt kim loại - 2

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN
 • Chúng tôi, Hutscom là nhà phân phối của các hãng dao cụ cắt gọt lớn trên Thế Giới như: KYOCERA, LMT TOOL, SGS-ATA, JE-IL SOLUTIONS, PARFAITE TOOLS, WINSTAR,…
 • Chúng tôi hỗ trợ tư vấn kĩ thuật về gia công cắt gọt cơ khí với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm.
 • Chúng tôi mang lại cho khách hàng sự tin cậy về giải pháp và nguồn cung; giúp đối tác phát triển thị trường ổn định và bền vững
Phòng G7, số 06 Phùng Khắc Khoan, phường ĐaKao, Q1, TP. HCM
Số điện thoại: 0903867467 - Hoặc gửi email đến sales@hutscom.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét