Thứ Tư, 15 tháng 5, 2019

Khả năng ứng dụng của dao phay cầu, tổng quan về dao phay cầu

Trong lĩnh vực chế tác máy, ngành gia công cơ khí xác thực và ngành nghề công nghiệp khuôn chiếc, nhiều chi tiết sở hữu bề mặt cong phức tạp, vật liệu khó gia công như thép hợp kim có độ bền cao, thép chịu nhiệt, thép không gỉ, thép đã tôi...

hiện giờ, việc gia công những bề mặt phức tạp này mang 1 số cách như: Gia công bằng điện hoá, gia công bằng siêu thanh, gia công bằng tia lửa điện. Những bí quyết gia công này tồn tại 1 số nhược điểm ấy là: mức giá đầu tư cao, năng suất gia công thấp dẫn tới chi phí của chi tiết gia công cao.

bây giờ cùng có sự lớn mạnh mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực cắt gọt kim loại, khả năng vận dụng của những máy dụng cụ CNC đã ngày một được khẳng định. Đặc trưng hơn là khả năng gia công sở hữu độ xác thực, năng xuất cao. Song song có sự vững mạnh đấy là 1 lĩnh vực không thể tách rời, ấy là ngành công cụ cắt gọt kim khí trên máy CNC để mang thể đáp ứng những yêu cầu cao hơn như:

 • Khả năng nâng cao năng suất và chất lượng gia công
 • Tuổi bền cao và ổn định có chế độ cắt chọn lựa.
 • Sự nhiều của phương tiện cắt về chủng chiếc kết cấu

Hơn nữa là sự xuất hiện của rộng rãi chiếc phương tiện cắt với nguyên liệu vùng cắt mang khả năng cắt cao hơn, chất lượng và hiệu quả gia công cao hơn đã góp phần tạo ra 1 cuộc cách mạng trong lĩnh vực cơ khí.

Việc chế tác ra Dao phay cầu, đặc biệt là tiêu dùng Dao phay cầu phủ những vật liệu CBN, TiAlN, TiN...trên các máy CNC đa dạng trục cho phép gia công các bề mặt phức tạp, có năng suất gia công cao hơn phần nhiều so sở hữu những bí quyết gia công không truyền thống.

quá trình cắt bằng dao phay cầu mang cơ chế gia công rất phức tạp vì lưỡi cắt của dao phay được xếp đặt trên mặt cầu. Khi gia công bề mặt phức tạp bằng dao phay cầu, bề mặt gia công được hình thành. Dao phay được quay mang tốc độ của trục chính và là đi lại tiến của dao, nhưng lưỡi cắt của dao được xác định trên chỏm cầu do đó trên bề mặt gia công sẽ còn một dải kim loại ko cắt được tạo nên giữa hai con đường chuyển dao.

Nhám bề mặt lúc gia công bằng dao phay cầu

một trong những nhược điểm khi gia công bằng dao phay cầu đấy là nhám bề mặt to. Bởi vì ngoài việc chịu tác động của các yếu tố: Như độ cứng vững của hệ thống công nghệ, công đoạn mòn của dao….độ nhám bề mặt chi tiết gia công còn phụ thuộc vào chiều cao phần kim loại bị bỏ lại sau mỗi lần chuyển dao và do kết cấu của đầu dao.

Bằng cách thức phân tách hình học hai trục đường chuyển dao liên tiếp sở hữu lượng dịch chuyển lúc gia công mặt phẳng sở hữu thể biết được cho từng trường hợp gia công mặt cong phức tạp bất kỳ

do vậy sở hữu thể khẳng định rằng khi gia công vật liệu bằng dao phay cầu mang thể ứng dụng một hoặc đồng thời 2 giải pháp:

 • sử dụng dao mang bán kính to nhất trong điều kiện có thể
 • Giảm lượng dịch chuyển dao ngang

những dạng dao phay cầu

một. Dao phay cầu liền khối: lúc tuyến phố kính dao nhỏ (Ddao < 10 mm) thì đa số dao cầu được chế tác liền khối. Để dễ dàng cho việc chế tạo và hạ chi phí của dao, mang dạng dao này thì kết cấu đầu dao về cơ bản là giống nhau còn phần thân dao được chế tạo với kết cấu thích hợp có mục đích sử dụng

2. Dao phay cầu liền khối không phủ: được các hãng cung ứng chế tạo bằng các chủng chiếc nguyên liệu làm cho dao phổ thông như thép gió thường, thép gió chịu nhiệt, hợp him cứng,.. Để gia công các chi tiết được làm trong khoảng những loại nguyên liệu mang độ cứng rẻ như đồng, thép chưa tôi, nhôm hợp kim… hoặc được làm cho từ vật liệu phi kim loại như nhựa cứng, gỗ…

3. Dao phay cầu liền khối phủ: có thể nhận thấy rằng dao phay cầu liền khối không phủ vẫn còn với những giảm thiểu như chỉ gia công được những nguyên liệu có độ cứng thấp, tuổi bền của dao ngắn, năng suất gia công phải chăng,… Nhưng khi các dụng cụ này được phủ CBN, TiAlN, TiN... Thì chúng có rộng rãi ưu thế hơn so sở hữu dao phay cầu liền khối không phủ thường nhật đó là:

 • Tuổi thọ cao hơn.
 • Cải tiến được độ bền.
 • Cải tiến được cơ chế thoát phoi.
 • Ngăn chặn vỡ lẽ dao.
 • khiến cho chậm thời kỳ mòn dao.
 • nâng cao tính chịu nhiệt.
 • nâng cao độ chính xác và độ bóng của chi tiết gia công.

Xem thêm: Gia Công Cắt Gọt kim loại - nguyên liệu làm cho Dao Cắt Gọt kim khí

4. Dao phay cầu sở hữu lưỡi cắt trên cả phần trụ và phần cầu: Đặc điểm của dạng dao này là cả phần lưỡi cắt cầu và trụ đều với thể tham dự cắt song song. Nhưng tuỳ theo mục đích sử dụng mà phần thân dao được chế tác theo 1 trong hai kiểu sau:

 • Kiểu 1: Dao phay cầu mang tuyến phố kính danh nghĩa phần cắt và phần chuôi bằng nhau, đây là dạng dao mang thế mạnh trong gia công mặt cong lồi và hốc sâu vì kết cấu dao không ảnh hưởng tới việc tiến sâu của dao. Nhưng độ cứng vững của dao sẽ kém ví như gá dao quá dài, đặc trưng có những dao sở hữu trục đường kính gia công nhỏ.
 • Kiểu 2: Dao phay cầu sở hữu tuyến phố kính danh nghĩa phần cắt nhỏ hơn phần chuôi, đây là kiểu dao với điểm mạnh trong gia công rãnh hẹp và sâu. Ví như gia công hốc thì sẽ bị giảm thiểu độ sâu theo kích thước chiều dài phần trụ sở hữu lưỡi cắt của dao. Nhưng đối mang dao có các con phố kính gia công nhỏ thì kết cấu của dao sẽ giúp nâng cao độ cứng vững lúc gia công

5. Dao phay cầu chỉ mang lưỡi cắt trên phần cầu: nếu như xét tới tính chuyên sử dụng khi gia công các mặt cong phức tạp, những mặt cong chuyển tiếp…. Thì chỉ với phần lưỡi cắt trên phần cầu của dao là tham ra cắt. Do vậy các hãng cung ứng dao đã chế tạo loại dao cầu chỉ sở hữu lưỡi cắt trên mặt cầu. Kết cấu thân dao dạng này cũng gồm hai kiểu như dạng dao phay cầu với lưỡi cắt trên cả phần trụ và phần cầu

6. Dao phay cầu ghép mảnh: 1 trong các dạng hỏng cốt yếu của dao cầu lúc gia công là mòn, vỡ lẽ lưỡi dao, mẻ dao….. Nếu như gia công theo chế độ cắt hợp lý thì mang thể khẳng định rằng đa phần là dao bị hỏng do mòn, mẻ. Vì vậy để tăng hiệu quả sử dụng người ta chế tạo dao phay cầu ghép mảnh. Điểm tốt của dao phay cầu ghép mảnh là phần cán dao nhất thiết còn phần lưỡi cắt sẽ được thay thế lúc mòn, hỏng,….. Nhưng giảm thiểu của biện pháp này là khó ứng dụng đối sở hữu dao mang trục đường kính nhỏ.

hầu hết các mảnh dao cầu đều được khiến cho từ các nguyên liệu mang tính năng cắt phải chăng, hoặc được phủ để tăng tuổi bền và khả năng cắt gọt. Thân dao ngoài việc được chế tạo bằng nhũng loại nguyên liệu sở hữu độ bền cao chúng còn được tăng bền như thấm Nitơ, phủ TiN, TiAlN….. Để tăng tuổi thọ của cán dao.

Dao phay cầu ghép mảnh sở hữu thể được phân ra:

 • Dao phay cầu ghép một mảnh cắt, dạng dao này thường chỉ với lưỡi cắt trên phần cầu
 • Dao phay cầu ghép đa dạng mảnh cắt, đây là dạng dao mà những mảnh dao mang thể được dùng phổ biến lần do kết cấu của mảnh ghép và thân dao có thể đổi lưỡi cắt lúc mảnh dao bị mòn

Xem thêm: những Phương Thức Gia Công Cắt Gọt kim khí

Dao phay cầu là một phương tiện cắt gọt ngành cơ khí với tính áp dụng cao trong việc gia công những mặt cong phức tạp. Hiện giờ những hãng chế tạo dao trên thế giới đã nghiên cứu và chế tạo phổ thông chủng mẫu dao phay cầu rộng rãi cả về kết cấu và vật liệu vùng cắt.

Dao phay cầu ghép mảnh với lớp phủ đang là một biện pháp có phổ thông điểm tốt trong việc gia công. Đặc thù là trong phân phối linh hoạt, cơ chế cắt gọt của dao cầu là rất phức tạp, véc tơ vận tốc tức thời cắt phụ thuộc vào vị trí cắt của lưỡi cắt, đỉnh dao phay cầu là vị trí sở hữu vận tốc cắt bằng không, là nơi công đoạn cắt gọt diễn ra phức tạp nhất, điều kiện cắt ác liệt nhất, giai đoạn mòn diễn ra nhanh nhất, trong công đoạn cắt gọt, tuỳ theo vị trí cắt. Sự phân bố tải trọng dọc theo lưỡi cắt của dao phay cầu là khác nhau.

HUTSCOM - Nhà cung ứng công cụ cơ khí, vật dụng công nghiệp uy tín tại thị trường Việt Nam
Mail: sales@hutscom.vn
Hotline: 0903 867 467
Địa chỉ: Phòng G7, Số 6 Phùng Khắc Khoan, xã Đakao, quận 1, TPHCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét